Công ty tư vấn pháp lý trong lĩnh vực Bất động sản Allen Matkins của Mỹ vừa đưa ra loạt dự báo về xu hướng của thị trường bất động sản thương mại trong năm 2023.

Thị trường vốn vẫn khó khăn nhưng sẽ được cải thiện

Trong lịch sử, bất động sản thương mại thường có hiệu suất hoạt động tốt trong môi trường lãi suất tăng và là lựa chọn chống lại lạm phát của nhà đầu tư.

Do vậy, dù thị trường vốn có nhiều thay đổi, nhưng mặt tích cực sẽ nhiều hơn tiêu cực trong năm tới. Với việc chi phí thay thế và cải tạo ngày càng tăng, giá thuê tăng, thị trường việc làm phát triển mạnh mẽ, bảng cân đối kế toán mạnh mẽ, hạn chế sử dụng đòn bẩy quá mức và tính thanh khoản cao, bất động sản thương mại sẽ có động lực mạnh mẽ trong nửa cuối năm tới.

thi truong bat dong san thuong mai se ra sao trong 2023
Thị trường vốn vẫn khó khăn nhưng sẽ được cải thiện

Thị trường văn phòng trở lại

Có nhiều thách thức không lường đang ảnh hưởng đến thị trường bất động sản thương mại, như xung đột tại Ukranie, lạm phát, lãi suất tăng và suy thoái… Trong đó, xu hướng làm việc từ xa hay làm việc tại nhà là vấn đề đau đầu nhất.

Một CEO cho biết, vấn đề này đang trở thành trọng tâm trong cán cân quyền lực của giới quản lý và người lao động, nhưng mức độ nặng nhẹ được phân chia theo ngành, chức năng công việc, thâm niên làm việc và khu vực địa lý. Làm việc từ xa không chỉ là do nỗi sợ lây nhiễm Covid-19, mà là sự thay đổi trong văn hóa và phương thức làm việc.

Trong bối cảnh này, các bất động sản thương mại theo mô hình phức hợp và linh hoạt sẽ có nhiều lợi thế hơn. Chúng cung cấp một điểm đến all-in-one (tất cả trong một) gồm nơi làm việc, nhà hàng, khách sạn, khu vực giải trí và nơi ở để thỏa mãn mọi nhu cầu cân bằng cuộc sống và công việc của người lao động. Mô hình all-in-one cũng giúp nhà phát triển đa dạng hóa nguồn thu và dễ dàng chuyển trạng thái hoạt động khi có những thay đổi xảy ra với nhóm khách thuê truyền thống.

Định nghĩa lại không gian văn phòng

thi truong bat dong san thuong mai se ra sao trong 2023 1
Định nghĩa lại không gian văn phòng

Khi nhu cầu của người lao động thay đổi, các doanh nghiệp cũng phải chuyển mình để giữ chân nhân tài. Do đó, các tòa nhà văn phòng cũ kỹ và cứng nhắc sẽ phải tiến hành hàng loạt thay đổi về thiết kế, đồng thời bổ sung thêm công năng và tiện ích để trở thành một nơi làm việc đáng mơ ước và mang tính nhân văn hơn.

Về mặt đầu tư, các nhà phát triển có thể tìm kiếm những tòa nhà lỗi thời và cải tạo lại theo phong cách mới, tích hợp thêm không gian làm việc chung để tiếp cận được với nhóm khách thuê có tư duy đổi mới hoặc ưa chuộng mô hình làm việc hỗn hợp gồm cả tại văn phòng và ở nhà.

Tạo ra một hệ sinh thái sản phẩm và dịch vụ

Đại dịch đã nêu cao tính cần thiết của các hoạt động hợp tác, bán kèm, bán chéo và chia sẻ tiện ích, dữ liệu để tạo ra những hệ sinh thái tốt nhất cho khách thuê và phát triển một bất động sản thương mại. Một nhà phát triển, vì vậy, cần tạo ra cho mình hệ thống sản phẩm đa dạng để cung cấp cho một phân khúc hay một nhóm khách hàng “ruột”, giúp họ gia tăng trải nghiệm và gắn bó lâu dài với hệ sinh thái và nhà phát triển đó.

Linh hoạt chi phí cho thuê

thi truong bat dong san thuong mai se ra sao trong 2023 2
Linh hoạt chi phí cho thuê

Trong những thời điểm không chắc chắn như hiện nay, các doanh nghiệp có nhiều mối quan tâm khác ngoài chi phí. Họ có nhiều câu hỏi về vị trí văn phòng, sự phù hợp của không gian làm việc với người lao động, hay các tiêu chuẩn ESG. Do đó, chi phí và thời hạn trong các hợp đồng cho thuê cần được điều chỉnh cụ thể và linh hoạt theo từng khách thuê, từ đó đảm bảo dòng thu ổn định cho chủ sở hữu bất động sản.

Hy vọng bài viết được chia sẻ trên đây hữu ích đến bạn đọc. Mọi thông tin thắc mắc liên quan đến bất động sản, vui lòng liên hệ Daraland theo địa chỉ dưới đây.

Nguồn: Cafeland

Thông tin liên hệ Daraland:

  • Số điện thoại: 0877 629 629
  • Email: daraland1881@gmail.com
  • Địa chỉ: 52 Đường DD5, KDC An Sương, Phường Tân Hưng Thuận, Q.12, HCM
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *