Mặc dù khó khăn năm 2022, tỉnh Tây Ninh vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan trong lĩnh vực thu hút đầu tư. Đứng thứ 15 trên 63 tỉnh thành về thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Trong đó thu hút được một số nhà đầu tư lớn, còn thu hút đầu tư trong nước cũng tăng so với cùng kì. Điều đó cho thấy các chính sách nhằm tạo môi trường đầu tư và kinh doanh thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp của tỉnh nhà đã phát huy hiệu quả.

Năm 2022, khi tỉnh Tây Ninh cơ bản kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 thì tình hình giá cả hàng hoá vật tư nguyên liệu cho sản xuất, nhất là giá xăng dầu tăng cao, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp và đời sống nhân dân. Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn cả trong việc tìm kiếm nguyên liệu đầu vào, lẫn thị trường đầu ra.

Tuy nhiên, vượt lên các khó khăn, lần đầu tiên sau nhiều năm, 100% các chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Tây Ninh đều vượt so với nghị quyết của tỉnh uỷ, của HĐND tỉnh đã đề ra. Trong lĩnh vực đầu tư, tỉnh Tây Ninh cũng đã đạt được một số cột mốc đáng ghi nhận, góp phần sức quan trọng đóng góp cho sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

bds tay ninh
Năm 2023: Tây Ninh vẫn là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư

Ông Đặng Đình Toàn, Phó Giám Đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tây Ninh cho biết: “Năm 2022, tổng vốn đầu tư trong và ngoài nước đạt 16500 tỉ đồng, tăng 4,7% so với cùng kì. Trong đó, tỉnh cũng đã cấp mới 56 dự án đầu tư trong và ngoài nước. Thu hút đầu tư trong và ngoài nước năm nay tăng 36,1% so với cùng kì. Trong đó tỉnh cấp mới 2 dự án điện năng lượng mặt trời tại khu vực Hồ Dầu Tiếng với tổng vốn đầu tư đăng kí hơn 7000 tỉ đồng.

Tỉnh Tây Ninh cũng đã thu hút 2 dự án thuộc lĩnh vực sản xuất kinh doanh công nghiệp với tổng vốn đăng ký là hơn 200 triệu đô la Mỹ.”

bds tay ninh

Dự án điện năng lượng mặt trời tại hồ Dầu Tiếng.

Như vậy có thể thấy, dù nền kinh tế bị tác động với nhiều yếu tố bất lợi trong và ngoài nước, nhất là trong bối cảnh xung đột quốc tế kéo dài, ảnh hưởng đến các doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, nguồn vốn nước ngoài được thu hút về Tây Ninh vẫn khá lớn, Tây Ninh xếp thứ 15/63 tỉnh thành về thu hút đầu tư nước ngoài, chủ yếu tập trung trong lĩnh vực công nghiệp.

Tỉnh Tây Ninh đã có bước chuẩn bị đầu tư phát triển các KCN để thu hút các nhà đầu tư. Hiện nay Tây Ninh có 6 KCN, các KCN là động lực lớn để phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua. Ban quản lý khu kinh tế tỉnh Tây Ninh đã tham mưu UBND tỉnh Tây Ninh, trình Thủ tướng Chính Phủ, các Bộ ngành Trung Ương, xem xét phê duyệt đề án bổ sung các khu công nghiệp mới, khu công nghiệp mở rộng vào quy hoạch phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh Tây Ninh, thời kì 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

bds tay ninh
Cầu liên thông 2 tỉnh Bình Dương – TâyNinh.

Theo đề án, dự kiến trong giai đoạn tới, tỉnh Tây Ninh sẽ quy hoạch mới 2 KCN và quy hoạch mở rộng 1 KCN với tổng diện tích đất đề xuất là 3944ha. Trong đó, KCN được mở rộng là Thành Thành Công, hiện đã có diện tích trên 1000ha, tỉ lệ lấp đầy đạt trên 80%, và giải quyết việc làm cho hơn 20000 lao động, phát triển đúng định hướng. KCN cần mở rộng quy mô để đáp ứng thu hút đầu tư.

Hiện tỉnh Tây Ninh đã và đang phát triển mạnh mẽ hơn về các KCN như: KCN Phước Đông, KCN Chà Là, KCN Bến Củi, KCN Hiệp Thạnh….

Nguồn: Địa ốc Thanh Nhã

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *